Vận chuyển vaccine về Việt Nam, vì sao Vietnam Airlines được chọn?

0
1306
Vietnam Airlines Boeing 787-9 Dreamliner

Cùng với những chính sách kích cầu đi lại của người dân, các hãng hàng không Việt Nam cũng đang bước vào cuộc chạy đua mới là giành quyền vận chuyển vaccine Covid-19.

Trong sáng ngày 24/2, lô vaccine 117.600 liều đầu tiên theo hợp đồng đặt mua 30 triệu liều Astrazeneca của Bộ Y tế đã cập bến sân bay Tân Sơn Nhất.

Sau khi Việt Nam tiếp nhận lô vaccine đầu tiên, Tổng Công ty hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đã đề xuất với cơ quan y tế để trở thành hãng hàng không vận chuyển vaccine phòng chống dịch Covid-19 về nước.

Hàng không Việt Nam chạy đua giành quyền vận chuyển vaccine Covid-19 - 1

Vietnam Airlines muốn trở thành hãng hàng không vận chuyển vaccine phòng chống dịch Covid-19 về Việt Nam – Ảnh VNA

Thông tin từ Vietnam Airlines cho biết hãng đã chuẩn bị đầy đủ các nguồn lực cần thiết để đáp ứng những yêu cầu khắt khe nhất về vận chuyển vaccine bằng đường hàng không. Một đơn vị đặc trách của hãng được thành lập để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ ngay khi có yêu cầu từ cơ quan có thẩm quyền.

Hiện Vietnam Airlines đã có đầy đủ dịch vụ hậu cần, kho lạnh hiện đại, cùng nhân lực được đào tạo chuyên nghiệp và quy trình vận chuyển hàng hóa đông lạnh toàn diện theo tiêu chuẩn quốc tế.

Vietnam Airlines cũng đã sẵn sàng trển khai dịch vụ container lạnh để chứa vaccine. Đây là những điều kiện đặc biệt quan trọng trong vận chuyển vaccine Covid-19, bởi vaccine đòi hỏi nhiệt độ bảo quản thấp.

Bên cạnh đó, Vietnam Airlines khẳng định hãng có bề dày kinh nghiệm nhiều năm trong việc vận chuyển hàng hóa y tế như thuốc men, trang bị phẫu thuật, nội tạng để cấy ghép…, kể cả trong tình trạng rất cấp bách về thời gian.

Vietnam Airlines còn có thể huy động đội tàu bay thân rộng Airbus A350 và Boeing 787 đến các điểm đến trên toàn cầu để nhanh chóng chở số lượng lớn vaccine về Việt Nam. Hiện Vietnam Airlines là hãng hàng không có số lượng tàu bay thân rộng lớn nhất Việt Nam với gần 30 chiếc. Mỗi chiếc tàu thân rộng của hãng có tầm bay từ hơn 11.000km đến 15.000km, dễ dàng bay thẳng đến mọi điểm đến trên thế giới để thực hiện nhiệm vụ.

Hàng không Việt Nam chạy đua giành quyền vận chuyển vaccine Covid-19 - 2

Vaccine được bảo quản trong thùng container đông lạnh. Đây là điều kiện đặc biệt quan trọng trong vận chuyển vaccine Covid-19 – Ảnh: VIAGS

Bên cạnh Vietnam Airlines thì đại diện hãng hàng không Bamboo Airways cũng cho biết sẵn sàng lên đường để chuyên chở vaccine Covid-19 về Việt Nam.

Trong thông báo phát đi, đại diện hãng bay này cho biết trong bối cảnh Chính phủ Việt Nam đẩy mạnh chủ trương nhập khẩu vaccine để phục vụ nhu cầu chống dịch trên cả nước, Bamboo Airways đã có đầy đủ điều kiện và sẵn sàng lên đường thực hiện sứ mệnh này.

Đại diện của Bamboo Airways khẳng định đây cũng sẽ là vinh dự và cũng là trách nhiệm lớn lao mà hãng cùng toàn thể hơn 2.000 cán bộ nhân viên sẽ nỗ lực hết mình để hoàn thành nhiệm vụ.

Hiện trong các hãng hàng không của Việt Nam, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) chiếm thị phần vận tải hàng hóa lớn nhất, với thị phần chở hàng nội địa là gần 60%, còn thị phần chở hàng quốc tế là tới hơn 90%, tính từ đầu năm 2020 tới nay.

Nguồn: danviet.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here