Giá cổ phiếu lên cao kỷ lục, sếp ngân hàng và người nhà vẫn “đua lệnh” để mua vào

0
510

Giá cổ phiếu VIB đã lên tới 74.000 đồng trong khi cổ phiếu LPB gần 34.000 đồng – đều ở các mức cao kỷ lục.

Giá cổ phiếu ngân hàng tăng liên tục thời gian qua, đặc biệt trong khoảng 1 tháng trở lại đây nhiều mã tăng giá gấp đôi, còn mức tăng quanh 40 – 50% là khá phổ biến. Các mức giá hiện tại của 26 cổ phiếu ngân hàng giao dịch trên sàn chứng khoán đều là cao kỷ lục từ trước tới nay.

Mặc dù giá cổ phiếu lên cao nhưng lãnh đạo một số ngân hàng và người nhà của họ lại vẫn tiếp tục đăng ký mua với số lượng rất lớn.

Mới đây, ngày 2/6, LienVietPostBank công bố thông tin ông Nguyễn Đức Thụy, Phó chủ tịch HĐQT ngân hàng, đăng ký mua hơn 32,5 triệu cổ phiếu LPB. Cùng với đó, em trai ông Thụy là Nguyễn Xuân Thủy cũng đăng ký mua vào 1 triệu cổ phiếu của ngân hàng này. Tổng cộng 2 anh em đăng ký mua 33,5 triệu cổ phiếu, tương đương giá trị khoảng 1.000 tỷ đồng. Thời gian thực hiện là từ 8/6 đến 8/7, thông qua phương thức khớp lệnh trên sàn và thỏa thuận.

Giá cổ phiếu lên cao
Giá cổ phiếu lên cao

Tại VIB, ngày 3/6, ngân hàng này công bố thông tin bà Đặng Thị Thu Hà, vợ của ông Đặng Văn Sơn, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, đăng ký mua 2 triệu cổ phiếu VIB. Thời gian dự kiến thực hiện từ ngày 7/6 đến 5/7/2021, cũng theo phương thức thỏa thuận và khớp lệnh. Với giá hiện tại, bà Hà sẽ chi ra khoảng 150 tỷ đồng để sở hữu 2 triệu cổ phiếu VIB.

Thông tin lãnh đạo ngân hàng và người nhà không ngại giá cao mà sẵn sàng chi hàng trăm tới nghìn tỷ đồng để mua cổ phiếu đã tiếp thêm sức mạnh cho giá cổ phiếu ngân hàng, vốn đã tăng rất nóng thời gian qua. Riêng ở LienVietPostBank, sau thông tin về Bầu Thụy muốn mua cổ phiếu, giá LPB đã tăng trần 2 phiên liên tiếp, hiện ở mức 33.850 đồng/cổ phiếu. Còn tại VIB, Giá cổ phiếu lên cao hôm nay tăng 2,8% lên 74.000 đồng, là phiên tăng thứ 7 liên tiếp.

Cả LienVietPostBank và VIB là hai ngân hàng có nhiều thông tin đáng chú ý thời gian gần đây, được giới đầu tư tin tưởng cổ phiếu sẽ lên cao nhờ các “game” rõ ràng và hoạt động kinh doanh rất tích cực.

Trong đó LienVietPostBank năm nay sẽ tăng lợi nhuận hơn 30% so với năm trước, chi trả cổ tức tỷ lệ 12% và có kế hoạch bán vốn cho nước ngoài. Cùng với đó, sự có mặt của ông Nguyễn Đức Thụy – tỷ phú giàu thứ 6 trên sàn chứng khoán – trong Hội đồng quản trị LPB được tin tưởng sẽ cùng với lãnh đạo nhà băng này đưa LienVietPostBank bứt tốc mạnh hơn. Trong khi đó ở VIB thì ghi nhận kết quả kinh doanh tốt nhất từ trước tới nay, nhiều mảng kinh doanh lõi nằm trong top đầu hệ thống ngân hàng nhiều năm liên tiếp chẳng hạn mảng bán lẻ, thẻ hay bancassurance…và tới đây sẽ chia cổ phiếu thưởng cho cổ đông tỷ lệ tới 40% – tỷ lệ chi thưởng cao nhất toàn ngành năm nay.

Trở lại với việc mua bán cổ phiếu, trong khi nhiều người mạnh tay mua vào thì ở một số ngân hàng, người nhà của các sếp ngân hàng lại tranh thủ bán ra lúc giá cao.

Chẳng hạn tại MSB, ông Trần Phi Hạnh là anh trai của ông Trần Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT MSB mới đây đăng ký bán toàn bộ 5.884.602 cổ phiếu MSB mà ông này sở hữu, giao dịch dự kiến thực hiện trong thời gian từ 4/6 đến 2/7/2021, theo phương thức khớp lệnh trên sàn và bán lô lẻ cho Công ty Chứng khoán SSI. Mục đích bán ra là để đáp ứng nhu cầu tài chính cá nhân. Với mức giá gần 29.000 đồng/cổ phiếu hiện tại, số tiền mà người nhà ông Trần Anh Tuấn thu về ước tính trên 150 tỷ đồng.

Hay trước đó, hồi đầu tháng 5, con trai ông Đỗ Quang Hiển chủ tịch SHB là Đỗ Vinh Quang cũng đã bán ra 500 nghìn cổ phiếu SHB để hiện thực hóa lợi nhuận sau 1 năm nắm giữ và giá cổ phiếu này đã tăng gấp 4 lần.

Ở một diễn biến khác, trong bối cảnh giá cổ phiếu ngân hàng liên tục tăng và vượt qua các mức giá mục tiêu, hàng loạt công ty chứng khoán mới đây đã phải định giá lại cổ phiếu ngành này, với giá mục tiêu mới nhiều mã tăng từ 17 – 40% so với vùng giá hiện tại.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here