600USD tiền phạt mỗi ngày cho dinh thự xây dựng trái phép!

0
1088

Nếu không phá hủy dinh thự vào tháng 6/2022 thì mỗi ngày chủ đầu tư sẽ bị tính phí 600USD (gần 14 triệu/ngày) từ khi phán quyết được đưa ra.

Vợ chồng triệu phú người Anh Patrick Diter đã xây dựng một căn biệt thự phong cách Tuscany trị giá 64 triệu USD (hơn 1.400 tỷ đồng) ở Grasse, miền Nam nước Pháp. Vị trí công trình tọa lạc chỉ cách thành phố Nice một tiếng lái ô tô.

Dinh thự có 18 phòng, 2 bãi đỗ trực thăng, bể bơi và các khu vườn được cắt tỉa cẩn thận. Căn nhà rộng tới 2700m2, có kiến trúc đẹp nhưng nó có thể sẽ không tồn tại được lâu nữa.

Đại gia bị buộc đập bỏ biệt thự triệu USD có bãi trực thăng không phép
Công trình đã được lệnh phá dỡ và thời hạn là tháng 6/2022

Năm 2019, tòa án ở Pháp đưa ra phán quyết cho biết ông Diter xây dựng căn nhà bất hợp pháp và lệnh phải phá hủy căn nhà trong 18 tháng. Tòa án cũng áp lệnh phạt 550.000USD đối với Patrick Diter. Nếu như ông không phá hủy dinh thự vào tháng 6/2022 thì mỗi ngày bị tính phí 600USD (gần 14 triệu/ngày) từ khi phán quyết được đưa ra.

Ông Patrick Diter không chịu “xuống nước” mà vẫn cố gắng làm mọi cách để căn nhà được tồn tại trên mảnh đất, nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với việc số tiền phạt chồng chất. Tòa phúc thẩm ở Aix-en-Provence cho rằng lâu đài được xây dựng trên đất rừng được bảo vệ.

Đại gia bị buộc đập bỏ biệt thự triệu USD có bãi trực thăng không phép
Khi xây căn nhà, ông chủ đã hứng đơn khiếu nại của hàng xóm

Sau 2 năm từ khi có phán quyết phải phá hủy công trình trong 18 tháng, đại gia này vẫn chưa chấp nhận. Luật sư của ông lên tiếng rằng quyết định này không phải là cái kết. “Suy nghĩ phá bỏ dinh thự, một kiệt tác kiến trúc là điều không tưởng. Chúng tôi sẽ đấu tranh để tránh điều này”, luật sư lên tiếng.

Luật sư của ông Patrick Diter ám chỉ sẽ đưa vụ việc ra Tòa án Nhân Quyền Châu Âu. Nhưng hội đồng thành phố Grasse lại lập luận rằng không ai vi phạm nhân quyền của Diter trong vụ việc.

Đại gia bị buộc đập bỏ biệt thự triệu USD có bãi trực thăng không phép
Nội thất bên trong dinh thự

Ông Diter xây dựng dinh thự từ năm 2000 đến năm 2011. Năm 2009, đơn kiến nghị của hàng xóm đã được gửi đến cơ quan chức năng yêu cầu dừng xây căn nhà. Hàng xóm kêu ca tiếng ồn tại căn nhà suốt nhiều năm. Có một thời dinh thự được cho thuê để làm phim và đám cưới, thu hút 2000 khách đến đây bằng ô tô và trực thăng, có thời điểm 132 loa được lắp khắp căn nhà.

Đại gia bị buộc đập bỏ biệt thự triệu USD có bãi trực thăng không phép
Tòa án ra lệnh đập bỏ tòa lâu đài trị giá 64 triệu USD vì xây dựng trái phép

Trong các phiên điều trần năm 2016 và 2017, Diter thừa nhận đã quên xin giấy phép xây dựng căn nhà và phớt lờ lệnh ngừng xây dựng.

Nguồn: Kim Ngân  (Theo Lemonde, Business Insider)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here